Bóng rổ có mấy hiệp – Một hiệp có bao nhiêu phút?

//Bóng rổ có mấy hiệp – Một hiệp có bao nhiêu phút?

Bài viết hôm nay Kubet sẽ giải thích cho các bạn về bóng rổ có mấy hiệp – một hiệp bóng rổ có bao nhiêu phút? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây. Mời anh em cùng theo dõi nhé.

Bóng rổ có mấy hiệp? Và một hiệp bao nhiêu phút?

Theo quy định của Liên đoàn bóng rổ quốc tế (FIBA) một trận bóng rổ sẽ kéo dài trong vòng 40 phút. Được chia đều trong 4 hiệp (mỗi hiệp 10 phút) và thời gian nghỉ giữa các hiệp như sau:

  • Trước khi bắt đầu trận đấu, mỗi đội có 20 phút để chuẩn bị.
  • Thời gian nghỉ giữa hiệp 1 và hiệp 2 là 2 phút.
  • Thời gian nghỉ giữa hiệp 2 và hiệp 3 là 15 phút. Sau đó 2 đội sẽ tiến hành đổi phần sân của mình cho nhau và tiếp tục thi đấu hiệp 3 và hiệp 4 trên phần sân mới này.
  • Thời gian nghỉ giữa hiệp 3 và hiệp 4 là 2 phút.

Ngoài ra, nếu hết thời gian thi đấu 4 hiệp mà 2 đội vẫn có tỉ số điểm số bằng nhau; thì phải tiến hành thi đấu hiệp phụ để tìm ra được đội chiến thắng. Mỗi hiệp phụ sẽ tiến hành thi đấu trong vòng 5 phút. Trong tất cả các hiệp phụ, 2 đội sẽ thi đấu với hướng rổ của hiệp thứ 4 . Nếu kết thúc 1 hiệp phụ mà đã có sự chênh lệch tỉ số điểm giữa 2 đội thì trận đấu sẽ kết thúc. Đội chiến thắng sẽ là đội dành được nhiều điểm số hơn đội thua.

Thời gian thi đấu của các giải bóng rổ không giống nhau

Trong thực tế ở các giải đấu hiện nay, thời gian thi đấu của 1 hiệp bóng rổ không hoàn toàn giống nhau. Phần lớn các giải đấu sẽ sử dụng thời gian quy định trong luật của Liên đoàn bóng rổ quốc tế (FIBA) như giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA). Tuy nhiên, giải đấu bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) lại diễn ra trong 4 hiệp với thời gian mỗi hiệp lên tới 12 phút. Trong khi đó, ở các trường đại học lại diễn ra 20 phút một hiệp và trường trung học là 8 phút một hiệp.

Thời gian nghỉ giữa các hiệp phụ cũng không giống nhau. Như giải FIBA, NBA, NCAA hay VBA của Việt Nam đều dành 15 phút cho nghỉ giữa hiệp 2 và 3. Tuy nhiên, các trường trung học thường chỉ dành 10 phút cho việc nghỉ giữa hiệp 2 và 3.

Thời gian hiệp phụ của các giải NBA, FIBA, NCAA (Giải Bóng rổ Đại học vô địch Quốc gia Mỹ), VBA đều là 5 phút. Nhưng đối với các trường trung học thì hiệp phụ thường chỉ có 4 phút.

Bóng rổ có mấy hiệp - Một hiệp có bao nhiêu phút?

Trận đấu bóng rổ được bắt đầu như thế nào?

+ Trong tất cả những trận đấu, đội thứ nhất ghi trong chương trình thi đấu (đội chủ nhà) sẽ được chọn rổ và băng ghế ngồi. Sự chọn lựa này được thông báo cho trọng tài chính trước 20 phút khi trận đấu bắt đầu.

+ Trước hiệp thứ nhất và hiệp thứ ba, hai đội được quyền khởi động trên phần sân có rổ của đối phương.

+ Hiệp thi đấu thứ ba hai đội sẽ đổi phần sân cho nhau.

+ Trận đấu bóng rổ không thể bắt đầu nếu một trong hai đội không có đủ 5 đấu thủ sẵn sàng thi đấu trên sân.

+ Mỗi hiệp thi đấu sẽ bắt đầu bằng việc trọng tài ném quả bóng rổ lên cao ở giữa vòng tròn trung tâm. Cùng lúc đó, tín hiệu âm thanh vang lên và hai đội được bắt đầu tranh chấp bóng hợp lệ. Trận đấu kết thúc khi có âm thanh tín hiệu của trọng tài.

+ Trong thực tế thi đấu, dù thời gian trận đấu được quy định rõ là 40 phút nhưng một trận đấu bóng rổ có thể kéo dài hơn rất nhiều. Bởi thời gian của trận đấu chỉ được tính khi đang diễn ra trận đấu. Thời gian sẽ dừng lại khi có cầu thủ phạm luật hoặc bóng đi ra ngoài sân. Vì thế, thông thường một trận bóng rổ sẽ diễn ra hơn 40 phút.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin được Thiên Hạ Bet tổng hợp lại nhằm giải thích các thắc mắc trận đấu bóng rổ có mấy hiệp và một hiệp bóng rổ bao nhiêu phút. Chúng tôi mong với những giải thích này thì bạn đã hiểu hơn về thời gian diễn ra thi đấu bóng rổ chính thức của một trận đấu bóng rổ.

Đăng bởi |2019-12-28T21:46:56+00:00Tháng Năm 26th, 2019|Bóng rổ|0 Comments

Leave A Comment