Các vị trí trong bóng rổ và vai trò của từng vị trí

//Các vị trí trong bóng rổ và vai trò của từng vị trí

Trong luật bóng rổ hiện đại chỉ cho phép mỗi đội bóng ra sân thi đấu với 5 tuyển thủ. Mỗi vị trí trên sân đảm nhiệm một nhiệm vụ khác nhau cũng như đòi hỏi người chơi ở vị trí đó sở hữu những kỹ năng riêng. Hãy cùng tìm hiểu về các vị trí cơ bản trong bóng rổ nhé.

Vị trí hậu vệ dẫn bóng (Point Guard)

Hậu vệ dẫn bóng được xem là nhà kiến thiết của toàn đội. Thậm chí nhiều khi, một Point Guard còn được gọi với cái tên là HLV trên sân để đề cập đến khả năng lãnh đạo cũng như điều tiết của vị trí này. Thông thường hậu vệ dẫn bóng sẽ là những người thấp nhất trong đội. Tuy nhiên để chơi được ở vị trí này, người chơi cần phải sở hữu kĩ năng chuyền bóng cũng như dẫn bóng tốt và có khả năng đột phá.

Ngoài ra, một PG cần biết điểm mạnh và điểm yếu của các đồng đội trên sân, có tầm nhìn bao quát. Vị trí này phải biết tạo khoảng trống và tung ra những đường chuyền cho các tay ném của đội. PG cũng cần phải luôn để ý mọi diễn biến trên sân, kể cả thời gian cho mỗi đợt tấn công,  số lỗi của đồng đội, điểm số hiện tại, số lượt hội ý còn lại để tìm ra những phương án tấn công hợp lý nhất.

Vị trí hậu vệ ghi điểm (Shooting Guard)

Thông thường là người có khả năng ném bóng xa tốt nhất trong đội. Người chơi ở vị trí này cần phải có khả năng chạy chỗ tìm ra những khoảng trống trên sân, có thể ném rổ từ xa kể cả khi bị đối phương gây áp lực. Ngoài ra một Shooting Guard tốt, cần biết tận dụng những tình huống yểm trợ của đồng đội để tạo ra những cú openshot. SG sẽ là người dẫn phụ bóng cho PG trong những trường hợp cần thiết và hỗ trợ việc rebound khi tấn công.

Vị trí tiền phong chính (Power Forward)

Là người có thể hình tốt cũng như khỏe thứ hai trong đội. Power Forward thường chơi gần rổ cùng với trung phong. Với việc chơi gần rổ, PF cần phải có khả năng post up tốt và thực hiện các cú ném tầm trung. PF có thể thực hiện yểm trợ cho đồng đội trong mỗi đợt tấn công và có nhiệm vụ bắt bóng bật bảng khi phòng ngự.

Các vị trí trong bóng rổ và vai trò của từng vị trí

Vị trí tiền phong phụ (Small Forward)

Thường là tuyển thủ có khả năng chơi bóng toàn diện cả nhất đội, người có khả năng chơi cả ở vòng trong và vòng ngoài. Người chơi ở vị trí này cần xốc xáo và mạnh mẽ để có thể xử lý bóng ở vòng trong. Nhưng cũng cần phải đủ nhanh nhẹn và khéo léo với những tình huống bóng ở vòng ngoài.

Small Forward thường là lựa chọn ném xa thứ hai sau SG và cũng là người cùng vời PG thực hiện những pha dẫn bóng đột phá vào trong. Với tầm hoạt động rộng, và những pha ghi điểm của một SF có thể được thực hiện ở tất cả các vị trí trên sân. SF cũng cần phải nhanh chóng xâm nhập vào vòng trong, sau những cú ném rổ của đồng đội để thực hiện các tình huống offensive rebound. Ngoài ra một SF giỏi cũng cần sở hữu khả năng phòng ngự tốt để có thể giành được lợi thế những tình huống 1-1.

Vị trí Trung phong (Post/Center)

Trung phòng sẽ là vị trí của người khỏe và cao nhất đội. Hầu như chỉ hoạt động ở khu vực dưới rổ. Cũng như PF, trung phong cần phải có khả năng post up tốt. Và đây cũng là một vị trí mũi ghi điểm chủ lực ở khu vực gần rổ. Một trung phong hàng đầu sẽ có thể tạo ra những tình huống yểm trợ tốt để những đồng đội có khoảng trống để tấn công.

Trung phong cũng đảm nhiệm vai trò phòng ngự khu vực dưới rổ khi có đối thủ xâm nhập vào khu vực này. Những tình huống bắt bóng bật bảng khi phòng ngự cũng được đảm nhiệm chính là trung phong. Đội bóng nào sở hữu một trung phong có khả năng kiểm soát tốt khu vực bảng rổ sẽ chiếm rất nhiều ưu thế.

Như vậy là Kubet đã giới thiệu tới bạn về các vị trí trong bóng rổ hiện đại. Hy vọng những thông tin này đã giúp các bạn hiểu thêm về các vị trí bóng rổ!

Đăng bởi |2019-12-28T21:45:02+07:00Tháng Năm 31st, 2019|Bóng rổ|0 Comments

Leave A Comment

banner đăng ký