Cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu?

///Cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu?

Khung thành bóng đá còn được gọi là cầu môn đây là một trong những bộ phận quan trọng trong sân bóng. Đây là nơi mà thủ môn phải luôn luôn bảo vệ và cản phá các sự tấn công của đội bạn. Do là vị trí quan trọng nên thông tin về cầu môn như kích thước được rất nhiều người quan tâm. Vậy bạn có muốn biết cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu không? Tìm hiểu bài viết dưới đây để biết thêm nhé!

Sơ lược về các cầu môn bóng đá

Bóng đá là môn thể thao vua được nhiều người hâm mộ toàn thế giới yêu thích. Sức nóng của bóng đá lan tỏa ở từng quốc gia trên thế, đến khu phố rồi len lỏi vào từng hộ gia đình.

Để chơi môn thể thao này thì ngoài trái bóng tròn. Người ta còn cần đến khung thành nó còn được gọi là gôn bóng, cầu môn. Đặc biệt, cầu môn bóng đá cần được thiết kế chuẩn theo đúng kích thước chuẩn của Liên đoàn bóng đá thế giới. Kích thước đó phải phù hợp với diện tích và số lượng cầu thủ thi đấu trên sân nữa.

FIFA đã chia sân bóng đá thành 3 loại là: Sân bóng 5 người, Sân bóng 7 người và sân 11 người.

Với mỗi sân bóng diện tích của chúng sẽ khác nhau, do đó, kích thước cầu môn cũng khác nhau. Cụ thể chiều rộng, chiều cao, chiều sâu như sau:

  • Kích thước cầu môn bóng đá 5 người là 3x2x1.2m
  • kích thước cầu môn bóng đá 7 người là 6×2.1×1.2m
  • Kích thước cầu môn bóng đá 11 người chuẩn FIFA là 7.32×2.44×1.5m

Kích thước cầu môn bóng đá 11 người

Cầu môn bóng đá được cấu tạo bao gồm 2 cột dọc và 1 xà ngang. Hai cột dọc được đặt vuông góc với đường biên ngang và cách đều 2 cột cờ góc. Ở sân bóng 11 người, chúng có chiều cao là 7.32m. 2 cột dọc của khung thành 11 người được nối với nhau bởi một thanh xà ngang. Chúng song song cách đều mặt đất với một khoảng cách là 2.44m. Thông tin cụ thể  của cầu môn như sau:

  • Chiều rộng của cầu môn bóng đá được tính từ phần mép phía trong của cột dọc. Tức chiều rộng của cầu môn là 7.32m.
  • Chiều cao của cầu môn bóng đá 11 người được tính từ mặt đất lên đến mép phía dưới của xà ngang là 2.44m.
  • Chiều rộng là 1.5m.

Cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu?

Các tiêu chuẩn của FIFA về cầu môn bóng đá 11 người

Về tiêu chuẩn gôn bóng đá 11 người, Liên đoàn bóng đá thế giới cũng đưa ra những quy định chung. Theo đó, các quy định về bề rộng của thanh xà, lưới, độ an toàn, chất lượng của xà ngang cần phải đảm bảo tuyệt đối.

Theo quy chuẩn sân bóng đá 11 người của FIFA, chiều rộng cột dọc và xà ngang không được rộng quá 12cm.

Phần lưới cầu môn bóng đá cần phải mắc vào cột dọc và gắn xuống mặt sân một cách thật chắc chắn. Độ căng của lưới phải đảm bảo thích hợp. Điều này giúp tránh gây sự cản trở cho hoạt động bắt bóng của thủ môn. Đồng thời ngăn bóng bật lại về phía sân.

Lưới chắn bóng của cầu môn phải được làm từ chất liệu tốt. Chúng phải được sản xuất từ các sợi vải, sợi đay hoặc là nilon.

Cột dọc và xà ngang của cầu môn bóng đá 11 người phải luôn được sơn màu trắng.

Như vậy, kích thước khung thành bóng đá 11 người cần phải được tuân thủ nghiêm ngặt. Đây là điều kiện đầu tiên quyết giúp trận đấu diễn ra với những điều kiện tốt nhất. Đồng thời, thủ môn cũng làm tốt vai trò “thủ thành” của mình hơn nữa.

Tổng kết

Hy vọng qua bài viết hôm nay, các bạn đã biết được cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu với những luật cụ thể và được FIFA đặt ra. Hy vọng bài viết hôm nay của chúng tôi đã giúp bạn hiểu thêm về kích thước của khung thành bóng đá 11 người. Hãy truy cập Kubet trang chủ để biết thêm nhiều thông tin thú vị về bóng đá, về các môn thể thao khác nữa nhé!

Đăng bởi |2019-12-29T01:01:26+00:00Tháng Bảy 12th, 2019|Tin giải trí, Tin mới|0 Comments

Leave A Comment