Lối chơi theo chiến thuật phòng ngự phản công là gì?

///Lối chơi theo chiến thuật phòng ngự phản công là gì?

Lối chơi theo chiến thuật phòng ngự phản công là gì? Đây là một trong các câu hỏi về bóng đá cho người mới và cả những người đã biết về bóng đá. Lối chơi này có những biến hoá khó lường với mỗi HLV và lực lượng cầu thủ khác nhau.

Lối chơi phòng ngự phản công là gì?

Với mỗi HLV đều sẽ có những triết lý bóng đá khác nhau để theo đuổi nó. Có HLV đam mê tấn công và xây dựng lối chơi tấn công mạnh mẽ với hàng công sắc bén từ chiến thuật tới các nhân sự. Có HLV lại đam mê với lối chơi phòng ngự và trang bị hàng thủ thật dày dặn và vững chắc.

Với lối chơi phòng ngự phản công chính là thực tiễn của triết lý bóng đá Catenaccio. Catenaccio không đơn thuần chỉ là tử thủ để bảo toàn lưới mà còn được mở rộng và linh động. Lối chơi phòng ngự phản công chính là sự minh chứng cho sự linh hoạt của triết lý bóng đá này.

Khi có cơ hội phản công, các cầu thủ chơi theo lối chơi này sẽ làm bóng cho tiền đạo cắm phía trên và đẩy cao đội hình lên để hỗ trợ tiền đạo này ghi bàn.

Lối chơi phòng ngự phản công cần đảm bảo khoảng cách giữa các cầu thủ ở các hàng với nhau, tránh việc giẫm chân nhau rồi tạo ra một lỗ hổng. Việc đảm bảo khoảng cách này khá nghiêm ngặt khi đội bóng chơi lối chơi này trên sân.

Các sơ đồ theo lối chơi phòng ngự phản công

Để dễ hình dung được lối chơi phòng ngự phản công trên sân, bạn có thể xem sơ đồ sắp xếp đội hình thi đấu sau khi mới ra sân của các cầu thủ. Hiện nay có 4 đội hình thể hiện lối chơi phòng ngự phản công mà bạn có thể tham khảo.

Sơ đồ 5-3-2

Đội hình 5-3-2 với hàng thủ chắn kín khung thành đảm bảo sự an toàn từ xa cho thủ môn cùng khung thành. Ở sơ đồ này, hàng công có thể sẽ phải lùi về sâu để lấy bóng hơn trong những tình huống phản công.

Lối chơi theo chiến thuật phòng ngự phản công là gì?

Sơ đồ 5-2-3

Sơ đồ 5-2-3 có hàng thủ không cần bàn như khu vực trung tâm sẽ cần có hai tiền vệ có chất lượng tốt: kiểm soát bóng và sắc bén trong công việc làm chủ cả sân đấu.

Sơ đồ 4-5-1

Đội hình này  là đội hình được sử dụng nhiều nhất cho lối chơi phòng ngự phản công. Đội bóng sẽ có một hàng tiền vệ chắc chắn để đảm bảo cho việc kiểm soát bóng tốt nhất trên cả sân đấu. Tiền đạo có nhiệm vụ cắm chốt và chờ thời cơ thích hợp.

Sơ đồ 3-5-2

Đội hình 3-5-2 này thể hiện ý đồ phòng ngự khá rõ ràng khi hàng tiền vệ lên tới 5 người, khu vực trung lộ được kiểm soát chặt chẽ. Tiền đạo sẽ được kết nối với hàng tiền vệ từ trung lộ. Tuy nhiên với sơ đồ này, hai cánh của đội hình sẽ là điểm yếu do lực lượng cánh mỏng dễ bị khai thác.

Phòng ngự phản công là chiến thuật được sử dụng thành công với nhiều đội bóng lớn trên thế giới cả ở cấp đội tuyển quốc gia như Italia, Đức và cả cấp CLB như Chelsea là nổi bật nhất,cùng một số CLB ở Ý, Anh hiện nay cũng đang áp dụng.

Tổng kết

Bài viết về chiến thuật phòng ngự phản công hẳn đã cho bạn biết thêm nhiều điều thú vị về 4  sơ đồ chiến thuật. Những điều thú vị về thể thao không chỉ dừng lại ở đó, còn rất nhiều điều đang chờ bạn khám phá đấy. Hãy cứ theo đuổi đam mê thể thao của mình bằng việc thường xuyên truy cập vào website Kubet bạn nhé.

Đăng bởi |2019-12-28T22:59:53+07:00Tháng Sáu 12th, 2019|Tin mới|0 Comments

Leave A Comment

banner đăng ký