Fair Play là gì trong bóng đá – Giải thưởng FIFA Fair Play

///Fair Play là gì trong bóng đá – Giải thưởng FIFA Fair Play

Sau mỗi mùa giải bóng đá kết thúc, chúng ta thường nghe nói đến giải Fair Play. Và thường thì toàn mùa giải chỉ có duy nhất một đội nhận được giải thưởng này. Vậy bạn có bao giờ tìm hiểu về giải thưởng này chưa? Hãy cùng xem ý nghĩa của giải thưởng FIFA Fair Play trong bóng đá là gì nhé?

Fair Play là gì?

Trước khi đến với giải thưởng FIFA Fair Play thì chúng ta sẽ tìm hiểu trước về cụm từ Fair Play. Khi theo dõi bóng đá, sẽ rất hay gặp các bình luận như: “Đội này thật sự Fail Play”. Hay là “Cầu thủ A,B,C không Fair Play tí nào cả”. 

Khi bạn dịch theo đúng nghĩa đen của nó, thì Fair Play là chơi đẹp. Trong bóng đá, cụm từ Fari Play được chỉ về phong cách chơi của cả một đội hoặc của cầu thủ nào đó. Nó là một cụm từ thể hiện giá trị cơ bản, cốt lõi nhất của thi đấu thể thao.

Hay nói cách khác, Fair Play là đang nói về đạo đức của người tham gia thi đấu. Bao gồm cả tinh thần đồng đội, cạnh tranh công bằng, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau. Khi một đội hay cầu thủ thể hiện tinh thần thi đấu công bằng, khoan dung, đoàn kết. Thì có nghĩa là họ đã rất Fair Play trong thời gian tham gia thi đấu. 

Fair Play là gì trong bóng đá

Fair Play có quan trọng trong bóng đá không?

Trong bóng đá nói riêng hay thể thao nói chung thì đây là điều cơ bản nhất cần có. Như bạn đã thấy, khi các cầu thủ, hay đội bóng có dấu hiệu chơi xấu như gạt chân, cố tình xô đẩy. Thì sẽ có hình phạt là thẻ vàng cho cầu thủ thực hiện hành vi đó. Việc Fair Play đã trở thành một điều vô cùng quan trọng được quy định tại các giải đấu.

Việc này tránh cho các cầu thủ có thể gây thương tích cho đội bạn. Sử dụng các hành vi xấu để đạt được mục đích gian lận của mình. Vì thế việc đưa ra Fair Play là để các cầu thủ có thể điều chỉnh được hành vi trong thi đấu. Tạo ra một môi trường thi đấu đẹp, trong sạch, vui vẻ và an toàn hơn. Cỗ vũ cho tinh thần thi đấu dựa trên công bằng, bình đẳng của các cầu thủ tham gia thi đấu.

Yếu tố chính tạo nên đội Fair Play là gì?

Sau khi một mùa giải nào đó kết thúc, đôi khi đội chiến thắng không quan trọng bằng đội chơi đẹp. Như ở mùa giải U23 Châu Á cuối năm 2018 đã trải qua, đội tuyển Việt Nam đã đạt được điều đó. Dừng chân trước Uzbekistan tại vòng chung kết cuối cùng và đạt danh hiệu Á Quân. Nhưng Việt Nam vẫn được ghi nhận và đạt danh hiệu đội Fair Play nhất cả mùa giải. Có thể thấy, đội tuyển Việt Nam đã đạt được danh hiệu này bởi các yếu tố sau:

Fair Play là gì trong bóng đá

  • Cạnh tranh công bằng với các đội tuyển.
  • Tình thần đoàn kết giữa các đồng đội.
  • Sự tôn trọng và hữu nghị dành cho tất cả cầu thủ đối thủ.
  • Là một đội mà từ đầu mùa giải không hề có dấu hiệu gian lận, chơi xấu.
  • Sự chăm sóc quan tâm lẫn nhau giữa các đồng đội. Và những biểu hiện an ủi đối với đối thủ khi thua.
  • Trân trọng và thể hiện lòng thành với giải thưởng, với cổ động viên, với ban tổ chức và huấn luyện viên.

Nhờ vào các yếu tố trên, mà đội tuyển Việt Nam tại U23 Châu Á 2018 đã xuất sắc ghi điểm. Hình ảnh các anh được tôn vinh ở nhiều tờ báo lớn nước ngoài. Như một bài học quý giá trong thi đấu cho các cầu thủ khác trên toàn thế giới.

Giải thưởng FIFA Fair Play là gì?

FIFA Fair Play là giải thưởng tôn vinh việc thi đấu đẹp trong bóng đá được FIFA công nhận. Đây là giải thưởng dành cho các đội chơi, cá nhân, cổ động viên, khán giả, liên đoàn bóng đá. Nhằm cổ vũ cho tinh thần thể thao trong sạch, công bằng, văn minh. Giải thưởng này mang tính đạo đức và nhân văn trong các giải đấu bóng đá. Vì thế việc trao thưởng dựa trên các hành vi, thái độ từ suốt mùa giải đến khi kết thúc.

Fair Play là gì trong bóng đá

Giải thưởng FIFA Fair Play đầu tiên được trao vào năm 1987 cho cổ động viên của Dundee United. Với các hành động đẹp, cư xử văn minh và tôn trọng dành cho đội chiến thắng tại UEFA Cup. Và những năm sau giải thưởng này vẫn được trao thường xuyên. 

Mới nhất là giải thưởng cho cầu thủ Lennart Thy người Đức. Chàng cầu thủ đã có một hành động bỏ thi với ý nghĩa hết sức nhân đạo. Dù cho đã bỏ lỡ trận thi đấu với PSV Eindhoven tại Eredivisie dưới tư cách thuộc đội VVV Venlo.

Nhưng lý do của anh đó là hiến máu cho bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch. Được biết đây là bệnh nhân bị bệnh bạch cầu. Nhờ vào điều này mà anh chàng đã nhận được giải thưởng FIFA Fair Play 2018.

Tổng kết

Như đã thấy thì Fair Play giúp cho các cầu thủ có thể thi đấu trên thần trong sạch nhất. Giải thưởng về Fair Play là để nhắc nhở về các yếu tố nhân văn; đạo đức cho các cầu thủ. Vì thế mà các đội dành được giải thưởng này đều được cổ động viên ủng hộ và yêu mến. Nếu có mong muốn trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp; thì hãy nhớ các giá trị của việc Fair Play

Đăng bởi |2020-04-01T21:49:42+07:00Tháng Tư 1st, 2020|Tin giải trí, Tin mới|0 Comments

Leave A Comment

banner đăng ký