Giỗ tổ Hùng Vương lần đầu tiên xuất hiện trên Google Doodle

//Giỗ tổ Hùng Vương lần đầu tiên xuất hiện trên Google Doodle

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba

Dù ai buôn bán gần xa

Nhớ ngày giỗ tổ tháng ba mùng mười”

Ai trong mỗi người dân Việt Nam chúng ta đều sẽ không bao giờ quên ngày 10/03 âm lịch hằng năm – Ngày Giỗ tổ Hùng Vương hay còn gọi là Lễ hội Đền Hùng truyền thống của người dân Việt Nam. Để nhắc nhở con cháu tưởng nhớ công lao dựng nước to lớn của Hùng Vương.

Google lần đầu tiên tôn vinh “Giỗ tổ Hùng Vương”

Hôm nay 14/4/2019, tức 10/3 âm lịch, trang chủ Google cũng thay đổi giao diện để tôn vinh ngày Giỗ tổ Hùng Vương truyền thống của Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên Google thiết kế Doodle nhằm tôn vinh ngày lễ truyền thống quốc gia của Việt Nam.

Cho đến nay, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Theo dữ liệu của Google Doodle , gần 5000 năm trước (vào khoảng năm 2879 Trước công nguyên), tại thung lũng sồng Hồng, các vị cua Hùng đã thành lập Văn Lang – Nhà nước đầu tiên trong lịch sử Việt Nam.

Hôm nay, mùng 10/3 âm lịch, Google Doodle tôn vinh ngày giỗ để tưởng nhớ các vị vua cổ đại thời Hồng Bàng.

Vị Vua Hùng đầu tiên, Vua An Dương Vương và 17 vị vua kế vị đã đặt nền móng cho văn hóa Việt Nam. Hồng Bàng là thời kỳ hưng thịnh về văn hóa, nổi tiếng với việc cho ra đời một số nghệ thuật châu Á được hoan nghênh nhất thời đại đồ đồng.

Google Doodle cung cấp thông tin, Giỗ tổ Hùng Vương hay Lễ hội Đền Hùng là ngày lễ quốc gia chính thức tại Việt Nam từ năm 2007. Mọi người dân đều được nghỉ lễ nhằm khuyến khích họ trở về với cội nguồn, tìm hiểu lịch sử cổ xưa và tưởng nhớ đến công lao dựng nước ngàn đời của các vị Vua Hùng.

Lễ 10/03 tại Phú Thọ có những hoạt động nào?

Như thường lệ hàng năm, nghi lễ truyền thống được tổ chức tại Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Không khí của người dân háo hức và nhộn nhịp từ lúc sáng sớm. Người dân sẽ tổ chức rước kiệu nhằm dâng lễ vật lên Vua Hùng với nhiều sản vật, hương hoa, kèm theo cờ và âm nhạc truyền thống dọc theo đường núi lên Đền Hùng. Những người rước kiệu sẽ ăn mặc trang phục truyền thống, công phu.

Khi phần lễ được tiến hành xong, người dân sẽ tham gia phần hội với những hoạt động ca hát, nhảy múa và làm bánh chưng, bánh dày – những loại bánh truyền thống thường được thưởng thức trong dịp Tết Nguyên đán của người dân Việt Nam – để tưởng nhớ đến phong tục ngàn đời mà các Vua Hùng đã có công tạo dựng.

Nhiều thanh niên sẽ tham gia các trò chơi đấu trí trên bàn cờ, hay các hoạt động thể chất như vật dân tộc, bóng chuyền, bắn nỏ…

Bài viết trích từ: Google Doodle, Baodautu

đăng ký thiên hạ bet

Xem thêm bài viết khác: Video Ô tô Lexus biển tứ quý 6 lao vào đám tang khiến 11 người thương vong

Đăng bởi |2019-04-14T17:38:10+00:00Tháng Tư 14th, 2019|Tin giải trí|0 Comments

Leave A Comment