Hướng dẫn cách tính điểm bóng rổ và tính thời gian cho mỗi trận đấu

//Hướng dẫn cách tính điểm bóng rổ và tính thời gian cho mỗi trận đấu

Bóng rổ là một bộ môn thể thao mới phổ biến vài năm trở lại đây tại Việt Nam. Dù là vậy, nhưng vẫn có rất nhiều người đam mê và theo đuổi bộ môn này. Khác với bóng đá, có rất ít người tìm hiểu thông tin như cách tính điểm bóng rổ hay thời gian thi đấu.

Nhất là với thời buổi hiện đại, khi các môn thể thao ngày càng phổ biến; được yêu thích nhiều hơn. Để không bị lạc hậu, để hiểu biết hơn về bóng rổ, hãy theo dõi những thông tin sau từ Kubet nhé.

Cách tính điểm bóng rổ chi tiết nhất

Những năm trở lại đây, thể thao trở thành xu hướng mới trên thế giới và phổ biến hơn ở Việt Nam. Không chỉ bóng đá, bóng chuyền, bơi lội,.. mà bóng rổ cũng được ưa chuộng không kém. Mặc dù tại Việt Nam, bộ môn này xuất hiện muộn hơn nhưng vẫn đang rất hot.

Được cho là môn thể thao giúp tăng chiều cao; thể lực và sức khỏe cho mọi lứa tuổi. Vì thế mà nhiều trường học đã đưa bóng rổ vào giảng dạy để đáp ứng nhu cầu người học. Để giỏi bóng rổ, để theo dõi từng trận bóng một cách kỹ càng hơn thì phải tìm hiểu về bóng rổ. Hãy cùng Kubet tìm hiểu về cách tính điểm để chơi bóng rổ cực chuẩn, cực ngầu nhé.

cách tính điểm bóng rổ

Cách tính điểm bóng rổ ở trận chính

Trong trận đấu chính, khi quả bóng được đưa vào rổ đối phương ở trường hợp thường thì được 2 điểm. Nếu quả bóng đó được ném từ vị trí ngoài vạch, vào rổ đối phương sẽ ghi về cho đội nhà 3 điểm. 

Nếu đội nào ghi bàn thì đội còn lại sẽ nhận được bóng để tiếp tục chơi cho đến khi hết giờ. Đến khi hết giờ, nếu không có trường hợp hòa thì kết quả được xác nhận cho đội có điểm cao. Còn đội nào có điểm thấp hơn thì sẽ thua.

Cách tính điểm phạt trong bóng rổ

Mỗi quả bóng phạt nếu ném thành công sẽ ghi về cho đội nhà 1 điểm. Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp xảy ra để quyết định lỗi ném phạt và lần ném phạt. Trường hợp bạn phạm lỗi với cầu thủ bóng rổ ở vị trí ném bắt, thì sẽ bị phạt 2-3 quả. Đây là cơ hội để cho đối thủ có thể ghi thêm 2-3 điểm thắng để lật ngược tình thế.

Nếu nhiều lỗi phạt nhỏ xảy ra; sẽ trở thành một lần phạm lỗi và lần phạm lỗi lớn dẫn đến phạt “1-1”. Quả ném phạt 1 và 1 như một điều ám ảnh cho các đội tham gia chơi bóng rổ. Bởi vì, khi phạm lỗi ném phạt 1 và 1 cầu thủ được lợi sẽ ném quả bóng phạt lần thứ 1.

Luật chơi bóng rổ

Nếu quả bóng đó vào rổ thành công; sẽ có cơ hội ném thêm 1 quả nữa để ghi điểm cho đội mình. Các cầu thủ khi tham gia thi đấu đều cố gắng hết sức để né lỗi phạt 1 và 1. 

Biết được các quy luật tính điểm là một điều rất quan trọng với các cầu thủ. Và nếu là một cầu thủ, hay một cổ động viên thì bạn cũng nên nắm rõ các quy luật này. Có như vậy, khi tham gia, khi theo dõi mới thấy sự hồi hộp, thú vị của trận đấu.

Tính thời gian thi đấu bóng rổ như thế nào

Ngoài điểm số ra, thời gian thi đấu cũng là vấn đề cơ bản nhất mà ai theo dõi trận đấu cũng phải biết. Theo như quy định, chúng ta có thời gian thi đấu riêng; nhưng trên thực tế có chút thay đổi. Sở dĩ có sự thay đổi đó là do phải tính các yếu tố tác động bên ngoài. Trong đó phải kể đến là những quả ném phạt, những trường hợp rủi ro xảy ra trong thi đấu.

Thời gian thi đấu bóng rổ sẽ được quy định tùy vào mỗi giải đấu, mỗi đối tượng tham gia. Với những giải ở trung học phổ thông; sẽ diễn ra khoảng 8 phút mỗi hiệp. Và một trận sẽ diễn ra với 4 hiệp và thời gian nghỉ giải lao mỗi hiệp là 10 phút giữa giờ. Cứ sau 2 hiệp thì các đội sẽ thực hiện đổi sân để tiếp tục thi đấu.

bóng rổ

Còn với đại học, giải đấu cũng diễn ra 4 hiệp nhưng thời gian mỗi hiệp là 20 phút với 10 phút giải lao. Giải bóng rổ FIBA thì thời gian thi đấu à 10 phút và có đến 15 phút nghỉ giải lao mỗi hiệp. Còn giải NBA thì khác khi thời gian mỗi hiệp thi đấu là 12 phút và cũng có 15 phút để giải lao giữa các hiệp. 

Trên thực tế, thời gian thi đấu sẽ có mức chênh lệch và có khi kéo dài khoảng 2 tiếng mỗi trận. Điều này còn phụ thuộc vào các tình huống xảy ra, các hiệp phụ,… Hiệp phụ cũng tùy từng giải mà có thể kéo dài 4 đến 5 phút tương ứng với thời gian ở các hiệp.

Tổng kết

Bóng rổ tuy là bộ môn mới ở Việt Nam nhưng vẫn rất được số đông người yêu thích. Hiện nay, bóng rổ còn được đưa vào giảng dạy tại các trường học bởi nhu cầu của nhiều học sinh. Nếu bạn là một người muốn thành cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp, hoặc người đam mê môn này.

Thì việc hiểu cách tính điểm bóng rổ và thời gian thi đấu là rất quan trọng. Vì thế mà Kubet cung cấp bài viết này hy vọng giúp bạn hiểu hơn về bóng rổ. Hãy theo dõi Kubet để hàng ngày được cập nhật những thông tin mới và hay ho về thể thao nhé.

Đăng bởi |2020-05-28T18:16:27+07:00Tháng Năm 28th, 2020|Bóng rổ|0 Comments

Leave A Comment

banner đăng ký