Kích thước sân bóng đá 11 người đạt chuẩn quốc tế

//Kích thước sân bóng đá 11 người đạt chuẩn quốc tế

Khi xem bóng đá trên truyền hình cũng như trên các sân vận động rất nhiều bạn có cùng 1 câu hỏi là: Kích thước sân bóng đá 11 người đạt chuẩn quốc tế thì như thế nào? Để trả lời cho câu hỏi này của các bạn hôm nay thienha77.tv sẽ giới thiệu sơ lược về kích thước sân bóng đá 11 người do liên đoàn bóng đá thế giới FIFA quy định nhé.

Thông thường kích thước sân bóng đá 11 người thì có chiều dài tối thiểu là từ 100m đến 110m. Chiều rộng tối thiểu từ 64 đến 75m. Nhưng bắt đầu từ năm 2007, để tiêu chuẩn hóa tất cả các sân bóng đá 11 người phục vụ cho các trận đấu chuẩn quốc tế. IFAB đã quyết định lại đặt kích thước chuẩn của sân là: với Chiều dài 105m và chiều rộng là 68m.

Cấu tạo của một sân bóng đá 11 người

Những đường giới hạn (không được rộng quá 12cm)

Những đường giới hạn trong sân bóng bao gồm:

  • 2 đường biên dọc (chạy dài theo chiều dọc sân);
  • 2 đường biên ngang (chạy dài theo chiều ngang sân);
  • Đường giữa sân chia sân thành 2 phần bằng nhau. Tâm của đường này cũng là tâm của sân. Đường tròn bán kính 9,15m là đường tròn giữa sân.

Khu vực cầu môn (khung thành)

Khu vực này gồm cầu môn và 2 khu giới hạn.

Khu vực 5m50: Từ điểm đó cách cột dọc 5m50 trên đường biên ngang của mỗi phần sân bóng đá. Kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song; vuông góc với biên ngang và có độ dài 5m50; kẻ đường nối liền hai đầu đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng và đường biên ngang gọi là khu cầu môn.

Khu vực 16m50: Từ điểm cách cột dọc 16m50 trên đường biên ngang của mỗi phần sân bóng đá. Kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song vuông góc với biên ngang và có độ dài 16m50, kẻ đường nối liền 2 đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng đó và đường biên ngang gọi là khu phạt đền.

Trong mỗi khu phạt đền có một điểm với đường kính 22cm được đánh dấu rõ ràng. Cách điểm giữa đường biên ngang 11m, đó là điểm phạt đền. Lấy điểm phạt đền làm tâm kẻ một cung tròn ở ngoài khu phạt đền có bán kính 9m15, để xác định vị trí đứng của những cầu thủ khi thực hiện cú phạt đền 11m.

Kích thước của sân bóng đá 11 người đạt chuẩn quốc tế

Xem thêm:

Các cột cờ góc

Ở mỗi góc sân bóng đá được cắm cột cờ góc không nhọn đầu và chiều cao tối thiểu của cột cờ là 1m50. Nằm phía ngoài đường giữa sân cách 2 đường biên dọc tối thiểu là 1m có thể đặt 2 cột cờ.

Cung phạt góc trong sân bóng đá 11 người

Lấy tâm là điểm cắm các cột cờ góc, kẻ vào trong sân 1/4 cung tròn bán kính 1m. Đây là vị trí đặt bóng để đá quả phạt góc.

Kích thước của cầu môn trong sân bóng đá 11 người

Ở chính giữa mỗi đường biên ngang được đặt một khung cầu môn. Cầu môn được cấu tạo bởi 2 cột dọc vuông góc với đường biên ngang và cách đều 2 cột cờ góc, có khoảng cách 7m32, (tính từ mép trong của cột) được nối liền với nhau bằng một xà ngang song song và cách mặt đất 2m44 (tính từ mép dưới xà ngang).

Cột dọc và xà ngang phải có cùng kích thước và không được rộng quá 12cm. Lưới phải được mắc vào cột dọc, xà ngang và gắn xuống mặt sân phía sau cầu môn một cách chắc chắn. Lưới phải có thiết bị căng một cách thích hợp để không gây cản trở các hoạt động của thủ môn cũng như không cho bóng có thể bật trở lại sân, khi bóng đã hoàn toàn vượt qua đường cầu môn.

Chất liệu lưới cầu môn phải bằng sợi vải, sợi đay hoặc sợi ni lông. Các cột dọc, xà ngang của cầu môn phải được sơn màu trắng.

Tổng kết

Chúng tôi hy vọng sau bài viết về kích thước sân bóng các bạn đã hiểu hơn về kích thước của sân bóng đá đạt chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, hãy tải ngay app Kubet về điện thoại, để dễ dàng theo dõi những tin tức về thể thao nhé!

Đăng ký Kubet

Đăng bởi |2019-06-11T17:47:08+07:00Tháng Sáu 11th, 2019|Tin giải trí|0 Comments

Leave A Comment

banner đăng ký