Những vi phạm trong thể thao: Doping và kiểm tra doping là gì

///Những vi phạm trong thể thao: Doping và kiểm tra doping là gì

Thể thao là mối quan tâm của triệu triệu người trên thế giới. Thế nhưng không phải lúc nào thi đấu thể thao cũng lành và tuân thủ đúng các quy định. Có rất nhiều vận động viên thể thao đã chơi gian lận bằng một số biện pháp tinh vi. Doping là một trong số cách gian lận đó. Bài viết hôm nay chúng tôi xin gửi đến các bạn một số thông tin về Doping và kiểm tra Doping là gì.

Doping là gì?

Các chất kích thích bị cấm trong thi đấu thể thao có tên gọi chung là Doping. Có 3 dạng thông dụng của Doping là:

  • Doping máu: ESP, NESP: có tác dụng tăng cường vận chuyển oxy qua hồng cầu.
  • Doping cơ: Làm tăng cường sản sinh hormone từ đó làm tăng cường sức mạnh của cơ.
  • Doping thần kinh: Giúp ngăn chặn điều khiển và phản hồi cơ bắp tới hệ thần kinh.

Tại sao phải kiểm tra doping

Sử dụng Doping được xem là gian lận vì Doping là chất bị nghiêm cấm trong thi đấu thể thao. Vì khi sử dụng doping, tốc độ tuần hoàn máu trong cơ thể sẽ tăng lên, từ đó tăng khả năng tập trung và thể lực của người dùng.

Trên thực tế, tế bào hồng cầu chứa oxi đưa vào máu. Dùng doping giúp tăng lượng hồng cầu trong máu từ đó giúp chúng ta hoạt động nhanh hơn, mạnh hơn và có sức chịu đựng cao hơn. Người nào dùng doping sẽ có khả năng hoạt động liên tục mà không mệt mỏi, có sức mạnh phi thường. Nếu sử dụng trong thi đấu thể thao thì sẽ làm mất đi tính công bằng.

Tác hại của việc sử dụng doping

Dùng doping tuy có tác dụng tức thời nhưng hậu quả là vô cùng nghiêm trọng và khó lường trước. Dưới đây là một số hội chứng có thể mắc phải nếu sử dụng doping.

Hội chứng run rẩy

Doping có bản chất là một chất kích thích tác động lên chính mạch máu và hệ thần kinh trung ương của con người. Tuy có tác dụng tăng cường thể lực nhưng một số nghiên cứu đã cho thấy một số hội chứng khi sử dụng doping như: Run rẩy tay chân, hồi hộp, suy nghĩ nhiều, suy nhược thần kinh,…

Sốt, mẩn ngứa, nhiễm khuẩn

Với cơ chế tăng cường lượng oxy trong máu của các chất ESP , NESP chính là nguyên nhân gây ra tác dụng phụ. Tăng cường lưu thông máu đột ngột có thể dẫn tới việc tắc nghẽn mạch máu, thậm chí là nhồi máu cơ tim, đột quỵ… bên cạnh đó, người sử dụng doping máu rất dễ mắc chứng tán huyết và có các biểu hiện như: sốt, mẩn đỏ và ngứa. Nếu tình trạng nặng hơn có thể dẫn tới nhiễm khuẩn, hen suyễn,…

Yếu cơ

Doping có tác dụng đẩy mạnh sản sinh hormone trong cơ thể làm tăng sức bền bền và sức mạnh cho các cơ bắp. Việc này lâu dần sẽ gây ra tác tác hại như: Yếu các cơ, yếu các đầu ngón chân, ngón tay phình to,…

Để tăng sức bền và sức mạnh cho cơ bắp, doping có tác dụng đẩy mạnh sản sinh hormone trong cơ thể. Việc tăng cường nội tiết trong cơ bắp lâu dần sẽ làm yếu các cơ, các đầu ngón chân, ngón tay phình to và dẫn tới một số bệnh khác.

Biến đổi giới tính

Dùng doping làm tăng nội tiết tố testosterone trong cơ thể.

Nếu là nữ và lạm dụng chất này có khả năng sẽ biến đổi theo xu hướng nam hóa. Nữ sẽ có các biểu hiện như: Giọng trầm, mọc lông và râu nhiều hơn, rối loạn kinh nguyệt,…

Nếu là nam sử dụng doping thể dẫn tới: bị giảm tinh trùng, teo tinh hoàn và liệt dương.

Kết luận

Hẳn các bạn đã hiểu kiểm tra doping là gì và tác hại của nó ra sao đúng không nào. Doping làm cho người sử dụng nó có sức mạnh phi thường, tuy nhiên điều này là hoàn toàn trái với luật thể thao và gây lại nhiều tới sức khỏe. Nếu bạn là người yêu thể thao và quan tâm nhiều đến các vấn đề liên quan đến thể thao thì đừng quên thường xuyên truy cập Kubet nhé.

Đăng bởi |2019-08-10T17:31:48+00:00Tháng Năm 18th, 2019|Tin mới|0 Comments

Leave A Comment