Quy định tiêu chuẩn về chiều cao rổ bóng rổ theo điều lệ bóng rổ Quốc tế

///Quy định tiêu chuẩn về chiều cao rổ bóng rổ theo điều lệ bóng rổ Quốc tế

Trong bộ môn bóng rổ thì ngoài bóng ta còn cần phải chú ý đến dụng cụ trên sân là rổ. Các kích thước sân, bóng, và cả chiều cao của rổ cũng được quy định rất bài bản. Nếu bạn đang có dự định tổ chức một giải đấu, hay xây dựng một sân bóng rổ thì cần phải chú ý.

Một số thông tin sau đây mà Kubet tổng hợp được về chiều cao rổ bóng rổ rất quan trọng. Hãy theo dõi để có thêm những kiến thức mới và chính xác trong bóng rổ nhé.

Chiều cao rổ bóng rổ theo quy định

Mang tên là bóng rổ, nên ngoài bóng ra, dụng cụ rổ và cột trụ là rất quan trọng. Để cho quá trình thi đấu có thể diễn ra một cách minh bạch, uy tín thì chiều cao rổ phải đúng và chuẩn. 

Rổ của bóng rổ 

Bóng rổ là môn thể thao có nhiều giải đấu lớn, được cả thế giới quan tâm không kém gì bóng đá. Chính vì thế mà các vật dụng, kích thước đều phải đạt theo tiêu chuẩn. Trong bóng rổ thì mọi thứ đều được xây dựng theo tiêu chuẩn FIBA.

Nhất là việc đo đạc chiều cao của rổ trong thi đấu, được tính từ vành bóng rổ đến mặt sân. Bởi vì dụng cụ này được xem là mang tính quyết định đến thắng thua của trận đấu. 

Con số 3,05m là tiêu chuẩn mà FIBA đề ra cho đối tượng tham gia thi đấu là người lớn. Với trẻ em ở từng độ tuổi khác nhau sẽ còn có tiêu chuẩn khác về chiều cao của rổ. Các quy định đó được chỉ ra cụ thể như sau:

chiều cao rổ bóng rổ

  • Với trẻ em từ dưới 7 tuổi thì chiều cao rổ được quy định đúng tiêu chuẩn là 1m83.
  • Đối tượng chơi bóng rổ là trẻ em ở độ tuổi từ 8-10 thì chiều cao rổ tiêu chuẩn là 2m44.
  • Người chơi bóng rổ ở độ tuổi từ 11-12 tuổi thì chiều cao rổ được quy định là 2m74.

Ngoài ra, các yếu tố khác như kích thước, chất lượng cũng phải được làm theo đúng quy định. Đây là trò chơi đem đến lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là chiều cao ở độ tuổi trưởng thành. Vì thế những quy định, tiêu chuẩn trên đã được đo một cách khoa học, logic.

Nếu bạn muốn tổ chức một giải đấu bóng rổ, thì cần phải hết sức lưu ý về vấn đề này. Hoặc có dự định cho con trẻ tập chơi bóng rổ sớm, thì phải cho trẻ chơi ở sân thích hợp.

Dụng cụ bóng rổ tiêu chuẩn

Để hoàn thiện một khung cột rổ cho môn thể thao này chúng ta không chỉ có phần rổ. Các dụng cụ khác như trụ, vành,… cùng cấu tạo nên một khung rổ đặc biệt cho trò này.

chiều cao rổ bóng rổ

Vành bóng rổ tiêu chuẩn 

Để cấu tạo nên phần rổ hoàn chỉnh chuẩn bị cho thi đấu thì không thể thiếu phần vành bóng rổ. Với khung tròn, thường làm từ thép hoặc inox. Vành bóng rổ dùng để căng phần lưới, tạo nên một khoảng trống chính giữa có đường kính 45cm.

Tiêu chuẩn này được đo từ chính đường kính bóng rổ; vành bóng rổ chỉ to hơn quả bóng một chút. Đảm bảo tạo nên độ khó cho việc bóng lọt qua rổ; mà những bàn thắng cũng trở nên thuyết phục hơn.

Đó là những tiêu chuẩn chung trên thế giới, với NBA thì tiêu chuẩn đó được quy định chặt chẽ hơn. Với vành bóng rổ phải đạt đường kính là 45cm, cách bảng rổ khoảng cách là 15cm. Theo tiêu chuẩn của NBA thì vành rổ bắt buộc làm từ thép; độ dày trong khoảng 1.6cm đến 2cm. Vị trí lắp đặt phải ở phía trước, chính giữa cách đều hai rìa bảng rổ. 

Bảng chắn tiêu chuẩn

Nhiều người hay xem bảng chắn là vật không mấy cần thiết dù chưa biết công dụng chính của nó. Thực tế, bảng chắn có công dụng giữ cố định rổ và vành rổ, bảo vệ bóng không bị bay ra ngoài. Bảng chắn cũng giúp cho nhiều người ghi bàn, khi bóng va vào bảng và bay ngược vào rổ. Chính vì thế về kích thước, hình dạng cũng không thể làm sai lệch được.

Với một bảng chữ nhật, chiều rộng 180cm và chiều ngang 105cm. Chất liệu của bảng chắn phải được làm từ kính cường lực để chịu được sự va đập mạnh của bóng. Với độ dày tối thiểu là 10mm, bảng chắn phải đảm bảo chắc chắn, có độ cứng để không dễ vỡ. 

chơi bóng rổ

Vì sao chiều cao rổ bóng rổ phải đúng theo tiêu chuẩn?

Như đã nói, bóng rổ là môn thể thao rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là ở độ tuổi đang phát triển. Vì thế nếu bạn sử dụng dụng cụ như rổ, trụ cột không đúng sẽ rất hại. Điều này làm ảnh hưởng đến sự phát triển của xương chân và tay. Cơ thể không được tập luyện đúng cách để phát triển một cách tốt nhất.

Với trẻ nhỏ, khi chơi bóng rổ với phần rổ quá cao sẽ dễ gây chấn thương. Khó để tạo nên một tư thế đúng để ném bóng vào rổ một cách an toàn. Còn với chiều cao rổ quá thấp, sẽ không đem đến hiệu quả tối ưu nhất cho người chơi. Vì thế hãy sử dụng rổ bóng rổ có chiều cao thích hợp với bản thân nhất. 

Vừa rồi là những thông tin về chiều cao rổ bóng rổ cho những ai cần biết. Đây là môn thể thao rất tốt và phù hợp cho nhiều lứa tuổi, giới tính khác nhau. Vì thế chắc chắn bạn sẽ cần phải thử trải nghiệm chơi bóng rổ một lần trong đời.

Với những thông tin trên, Kubet hy vọng có thể giúp bạn có thêm hiểu biết về môn thể thao này. Đừng quên theo dõi Kubet để không bỏ lỡ những tin tức cực hay ho về thể thao, casino trực tuyến nhé. 

Đăng bởi |2020-05-31T21:18:59+07:00Tháng Năm 31st, 2020|Tin giải trí, Tin mới|0 Comments

Leave A Comment

banner đăng ký