Tiêu chuẩn về kích thước sân bóng chuyền cơ bản

///Tiêu chuẩn về kích thước sân bóng chuyền cơ bản

Bóng chuyền cũng như các môn thể thao khác, dần du nhập vào Việt Nam và trở nên phổ biến. Ở thời buổi ngày nay, việc chơi bóng chuyền như cách giải trí và rèn luyện sức khỏe. Chính vì thế mà thu hút được rất nhiều vận động viên tham gia thi đấu cho bộ môn này.

Nếu bạn đang cảm thấy hứng thú, muốn tổ chức một giải đấu bóng chuyền cũng rất đơn giản. Nhưng cơ bản bạn phải biết chi tiết về kích thước sân bóng chuyền theo đúng tiêu chuẩn quốc tế.

Kích thước sân bóng chuyền chuẩn quốc tế

Thông thường, khi theo dõi các trận đấu bóng chuyền, ta chỉ thấy sân thi đấu có hình chữ nhật. Nó sẽ hẹp và dài hơn so với sân đấu bóng đá với rất nhiều đường vạch khó hiểu. Nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy sân được chia làm hai bên và được phân chia bằng một khung lưới. Sân bóng chuyền tiêu chuẩn sẽ có kích thước với các thông số cụ thể như sau:

  • Sân bóng chuyền theo tiêu chuẩn phải có chiều dài là 18m và chiều rộng là 9m. 
  • Khu vực bao quanh sân thi đấu phải có khoảng trống và bao quanh sân với khoảng cách là 3m. 
  • Chiều dài của đường biên dọc và phần kéo dài theo biên dọc là 15m, khoảng cách với biên ngang là 20cm. 
  • Sân được chia làm, phân cách bởi khung lưới, sân chia làm đôi với mỗi bên là 9m x 9m..

kích thước sân bóng chuyền

Ngoài những thông số trên, chúng ta còn phải lưu ý các đường kẻ vạch trên sân bóng chuyền. Với đường giữa sân làm mức phân chia phạm vi của hai đội. Đường vạch kẻ cách đường giữa sân tầm 3m đó là đường tấn công của mỗi đội. Phía cuối sân chúng ta còn có đường biên ngang để tránh tình huống vi phạm xảy ra.

Các đường vạch kẻ này lưu ý phải có màu sắc tương phản với màu sân để cầu thủ dễ nhận diện. Bạn nên lưu ý rằng đây là tiêu chuẩn chung của sân bóng chuyền thông thường. Với nhiều đối tượng thi đấu khác nhau sẽ có sự thay đổi về số liệu.

Các quy định tiêu chuẩn về kích thước sân bóng chuyền

Ngoài những thông số kỹ thuật quy định về kích thước sân chơi bóng chuyền, còn có những quy định khác. Để tổ chức được một giải đấu bóng chuyền thì đây là những vấn đề mà nhất định bạn không thể bỏ qua. Những thông tin sau sẽ rất bổ ích nếu bạn đang muốn tìm hiểu và tổ chức giải bóng chuyền chuyên nghiệp. Đừng bỏ lỡ bất kỳ một chi tiết nào sau đây nhé.

Tiêu chuẩn mặt sân

Bóng chuyền thì khác với bóng đá khi bóng đá có thể chơi ở sân cỏ, sân phẳng, sân bê tông,… Bóng chuyền chỉ có thể chơi ở mặt sân phẳng, không có cỏ, các chướng ngại vật. Phải là một mặt sân bằng phẳng, đồng nhất với nhau, không cao không thấp. Dưới sân không được có các hố, các lỗ sâu gây nguy hiểm cho người chơi.

kích thước sân bóng chuyền

Nếu là sân thi đấu trong nhà thì phải được sơn bằng màu sáng, dễ nhìn, không chói mắt. Đường kẻ sân phải rõ ràng, màu sắc dễ nhận diện cho người chơi.

Quy định cột lưới sân bóng chuyền

Cột lưới cũng phải được quy định đặt đúng vị trí, kích thước đúng tiêu chuẩn. Vị trí chuẩn nhất là đặt ở ngoài sân, cách đường biên dọc khoảng cách từ 0,5m đến 1m. Chiều cao của trụ cột lưới trung bình là 2m55, có các khớp điều chỉnh cao thấp linh hoạt.

Hai phần trụ phải đặt tương xứng với nhau, làm sao cho lưới khi treo lên không bị méo, lệch. 

Tiêu chuẩn về chiều cao lưới sân bóng chuyền

Với sân chơi bóng chuyền, chiều cao lưới cần phù hợp với đối tượng người chơi là giới tính nào. Nếu là nam, chiều cao lưới phải đạt 2m43 từ mặt đất trở lên. Còn với nữ thì chiều cao lưới đến khoảng cách mặt đất phải đạt tiêu chuẩn 2m24.

Bạn nên lưu ý là mình sẽ tính chiều cao lưới kể từ mép trên của lưới đến chạm mặt đất. Nếu bạn bị nhầm lẫn và đo từ mép dưới của lưới sẽ là sai quy định, gây khó khăn khi thi đấu.

chơi bóng chuyền

Kích thước bóng chuyền tiêu chuẩn

Hiện nay có rất nhiều loại bóng chuyền mà bạn có thể chơi tùy theo sở thích và tính chất giải đấu. Có các loại bóng bằng da mềm hoặc loại bằng da tổng hợp. Bên trong lớp vỏ là một lớp cao su hoặc những chất liệu khác có tính năng tương tự vậy.

Quả bóng có kích thước với chu vi từ 65- 67cm, áp lực của bóng là 0,30- 0,325kg/cm khối. Trong cùng một giải đấu cần có nhiều quả bóng để dễ dàng thay đổi. Và những quả bóng đó phải có cùng trọng lượng, kích thước và chất liệu như nhau. Thậm chí màu sắc cũng phải giống nhau để đảm bảo cho sự minh bạch, công khai trong thi đấu.

Tổng kết

Khi bạn muốn tìm hiểu bóng chuyền; thì bạn phải nắm thật chính xác các thông tin về số liệu. Phải nắm rõ kích thước sân bóng chuyền; cũng như quy định về các tỷ lệ, kích thước khác. Sao cho mọi thứ phải thật đúng với tiêu chuẩn quy định để trận đấu diễn ra ổn thỏa.

Trên đây là những thông tin mà Kubet đã tổng hợp lại cho các bạn về thể thao bóng chuyền. Hy vọng các bạn sẽ theo dõi những bài viết sau của Kubet để đọc thêm nhiều bài viết hay hơn nữa. Chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật thật nhiều thông tin hay ho, bổ ích đến cho các bạn. 

Đăng bởi |2020-06-03T21:59:40+07:00Tháng Sáu 3rd, 2020|Tin giải trí, Tin mới|0 Comments

Leave A Comment

banner đăng ký